23
09-2022
NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ? MÔ TẢ CÔNG VIỆC CỦA NHÂN VIÊN BẤT ĐỘNG SẢN

Mỗi ngành nghề bất kỳ đều có những đặc điểm riêng về quy trình làm việc, tính chất công việc cũng như mức lương, thưởng khác nhau. Nghề môi giới bất động sản hay chuyên viên bất động sản cũng có những đặc điểm riêng mà hầu hết chúng ta vẫn chưa hiểu rõ được. Hãy dành 5 phút để tìm hiểu rõ hơn về ngành nghề này nếu bạn hứng thú!

Nghề môi giới bất động sản là gì?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, môi giới bất động sản là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Nhân viên môi giới là đội ngũ không thể thiếu trong bất động sản. Bởi, họ là cầu nối giữa đơn vị phát triển hạng mục và khách hàng. Họ sẽ nắm bắt nhu cầu, mong muốn của khách hàng cũng như đơn vị đầu tư mà đưa ra được phương án tối ưu nhất cho cả 2. Nhà môi giới bất động sản sẽ giúp người mua chọn được căn nhà phù hợp với nhu cầu tài chính và cuộc sống của mình; giúp người bán thu về doanh thu tốt nhất. Ngoài ra, họ còn hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục mua bán một cách nhanh hơn. 

Nghề môi giới bất động sản
Môi giới bất động sản là ngành nghề hợp pháp theo quy định pháp luật

Môi giới bất động sản thường được nhầm lẫn với cò đất, do đó nghề này chưa được coi trọng. Trái ngược với những mánh khóe để làm ăn của cò đất, những người môi giới bất động sản lại sử dụng kiến thức chuyên môn, tầm nhìn cũng như khả năng đánh giá thị trường để có thể tư vấn tốt nhất cho khách hàng của mình. 

Đặc điểm nghề môi giới bất động sản

Trong những năm gần đây, nghề môi giới bất động sản bất ngờ xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Đây được đánh giá là ngành nghề khá mới mẻ và đầy tiềm năng. Trước đó, nghề môi giới bất động sản thường được gắn mác “cò đất” mánh khóe và không có kiến thức chuẩn ngành.

Ngược lại, những chuyên gia bất động sản ngày nay được đào tạo, có trình độ chuyên môn, kỹ năng mềm cùng khả năng phân tích thị trường nhạy bén để dễ dàng nắm bắt tâm lý khách hàng cũng như giúp khách hàng lựa chọn được những hạng mục đầu tư tiềm năng.

Đặc điểm nghề môi giới bất động sản
Chuyên viên môi giới bất động sản hoàn toàn khác với “Cò đất”

ng việc của một nhân viên môi giới bất động sản

Nắm giữ vai trò quan trọng trong mỗi giao dịch sản phẩm bất động sản, mỗi người môi giới cần đảm nhận những công việc sau: 

  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng dựa trên thông tin bản thân đã thu thập từ các sự kiện bất động sản, phát tờ rơi,… hoặc dữ liệu công ty cung cấp. Sau đó gọi điện tư vấn cho danh sách khách hàng đã lọc ra thông tin những dự án mới. 
  • Cung cấp thông tin cho khách hàng về dự án, chính sách bán hàng, chính sách ưu đãi. Tùy theo nhu cầu, tài chính của khách hàng mà nhà môi giới sẽ tư vấn các căn nhà, các nền đất phù hợp với mức giá tốt nhất. 
  • Giúp khách hàng hoàn tất các thủ tục, giấy tờ ký kết hợp đồng mua bán 
  • Duy trì hỗ trợ và tạo lập mối quan hệ với khách hàng để giữ chân khách hàng thân thiết
  • Hỗ trợ cấp quản lý, ban giám đốc thực thi những chiến lược phát triển kinh doanh của công ty.
Công việc của một nhân viên môi giới bất động sản
Mô tả công việc của nhân viên kinh doanh bất động sản

Ai phù hợp với nghề môi giới bất động sản?

Ai cũng có thể phù hợp với nghề môi giới bất động sản, miễn là đáp ứng được các tiêu.

Điều kiện cần:

  • Kiên trì, nhẫn nại: Sẽ không có nhiều khách hàng chủ động đến với bạn mà bạn phải đi tìm khách hàng. Nếu bạn có thể kiên nhẫn mỗi ngày gọi cho nhiều người để tiếp chuyện, xin một cuộc hẹn… thì có thể bạn phù hợp với nghề này!
  • Không tự ái: Nếu bạn thường buồn, lo sợ vì gặp phải những chuyện không vui, hoặc vì bị người khác từ chối, thậm chí la mắng, thì bạn sẽ rất khó để đảm nhận công việc này nếu không thay đổi.
  • Hiểu và yêu nghề: Chỉ khi hiểu được tầm quan trọng của nghề, bạn mới có lòng yêu nghề và niềm tin để theo đuổi nó trong chặng đường dài. Vì bước đầu vào nghề rất khó khăn, đặc biệt là khi không có giao dịch thì bạn sẽ cảm thấy nản lòng và muốn từ bỏ.

Điều kiện đủ:

Để trở thành nhân viên bất động sản, bạn cần có kiến ​​thức về nhà đất, luật pháp và thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường. Bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu về phong thủy, kiến ​​trúc cũng như thiết kế nội thất. Những kiến thức này sẽ làm cho khách hàng tin tưởng và dễ dàng chốt giao dịch hơn.

Ngoài những kiến thức cần có, bạn cũng phải không ngừng học hỏi và hoàn thiện kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm sẽ hỗ trợ bạn trong toàn bộ quá trình làm việc trực tiếp với khách hàng. 

Kỹ năng cần có khi theo nghề môi giới bất động sản

Kỹ năng giao tiếp

Trong lĩnh vực môi giới bất động sản, kỹ năng giao tiếp được coi là điều kiện cần để nhân viên môi giới có thể gợi mở những điều khách hàng suy nghĩ. Từ đó, bạn có thể hiểu được khách hàng của mình đang cần gì? Khi đã hiểu được vấn đề cũng như nhu cầu của khách hàng, bạn cũng sẽ sử dụng khả năng giao tiếp của mình để tư vấn các hạng mục phù hợp.

Kỹ năng giao tiếp
Giao tiếp được coi là kỹ năng “sống còn” của nhân viên bất động sản

Giao tiếp tốt cũng sẽ giúp bạn thiết lập được mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Từ đó, quá trình thuyết phục, đàm phán về sau cũng có cơ hội diễn ra thành công hơn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một yếu tố quan trọng trong môi giới bất động sản. Có rất nhiều vấn đề thường phát sinh trong một giao dịch bất động sản. Nếu thành thạo kỹ năng này, bạn sẽ dễ dàng giúp giao dịch diễn ra suôn sẻ, thành công.

Trong kỹ năng giải quyết vấn đề, yếu tố tiên quyết chính là phải đánh giá đúng tình huống. Nếu đánh giá sai bản chất của vấn đề sẽ dẫn đến việc tìm ra giải pháp sai. Để đánh giá đúng, bạn phải bình tĩnh và công bằng với chính bạn và với những người liên quan.

Kỹ năng làm việc nhóm

Đôi khi trong giao dịch bất động sản, bạn cần có những người đồng đội đồng hành, hỗ trợ nhau. Đồng đội của bạn hoặc những người làm việc cùng bạn sẽ tạo thành một đội nhóm trong công việc. Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn đạt hiệu suất cao hơn với công việc lớn và quan trọng. 

Kỹ năng làm việc nhóm
Sự phối hợp ăn ý của đội nhóm sẽ mang về thành công đáng kể cho cá nhân, tập thể

Kỹ năng làm việc độc lập

Trong nhiều trường hợp, bạn phải làm việc độc lập trong một mớ hỗn độn của công việc. Nếu không có khả năng này, bạn sẽ trở nên mệt mỏi và rơi vào bế tắc. Kỹ năng làm việc độc lập sẽ giúp bạn xác định rõ từng vấn đề, hướng giải quyết, dự kiến… Trong những điều này, việc đầu tiên bạn cần sắp xếp chính là thứ tự ưu tiên theo mức độ quan trọng để công việc không bị tồn đọng.

Kỹ năng thuyết phục khách hàng và đàm phán

Đây chính là một trong những kỹ năng quan trọng của bất kỳ ngành nghề nào . Dù bạn có giỏi giao tiếp đến đâu, xử lý vấn đề tốt như thế nào nhưng bạn không thể thuyết phục được khách hàng mua hàng thì cuối cùng bạn vẫn thất bại. Kỹ năng thuyết phục khách hàng và kỹ năng đàm phán được coi là bộ đôi “song kiếm hợp bích” có nhiệm vụ hỗ trợ, bổ sung cho nhau để mang về kết quả tốt nhất trong quá trình chốt sale.

Kỹ năng thuyết phục khách hàng và đàm phán
Thuyết phục khách hàng và đàm phán là 2 kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên bất động sản

Trên đây là tất cả những thông tin xoay quanh chuyên đề “Nghề môi giới bất động sản là gì? Mô tả công việc của nhân viên bất động sản” mà Phương Đông Property tổng hợp được. Mong rằng, những bạn đang tìm hiểu về nghề môi giới bất động sản sẽ tìm được hướng đi đúng cho mình! Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung bài viết!

BÀI VIẾT TIẾP
A+ A-
Messenger
Yêu cầu gọi lại
Zalo